vifoodshop’s diary

https://vifoodshop.com là nhà cung cấp đặc sản mực khô, nem chua Thanh Hóa, hải sản khô uy tín chất lượng nhất tại Việt Nam. Các sản phẩm tại VIFOODSHOP luôn được khàng hàng tin tưởng và đánh giá cao.

3 Cách Làm Mực Rim Me Ngon Mà Lại Đơn Giản ! Ai Cũng Làm Được

Có rất nhiều cách chế biến món ăn từ mực khô. Phổ biến nhất vẫn là mực nướng và mực rim me. Khác với món mực nướng được làm rất đơn giản, mực rim me thường cầu kì hơn trong cách chế biến và có thể biến tấu được nhiều món ăn mới lạ. Nếu như mực nướng chỉ ngọt vị mực, nồng vị cay của tương ớt thì mực rim me có sự hòa quyện của cả 4 vị chua, cay, mặn, ngọt. Do đó, mực rim me có thể dễ dàng kích thích vị giác và ngon miệng hơn khi thưởng thức. Dưới đây là 3 cách làm món mực rim me ngon khó cưỡng mà bạn không nên bỏ qua.

I. MỰC RIM ME ĐƠN GIẢN

Đây là món mực rim me dễ dàng thực hiện với những nguyên liệu hết sức cơ bản. Món ăn này có sự kết hợp hài hòa giữa 4 vị chua của me, cay của ớt, mặn của nước nắm và ngọt của đường.Dưới đây là nguyên liệu và cách làm.

1. Nguyên liệu

– 300g mực khô. Kích cỡ mực to hoặc nhỏ đều được.

– Me khô

– Tỏi, ớt tươi

– Gia vị: dầu ăn, nước mắm, đường

nguyen_lieu_muc_rim_me

2. Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Me khô ngâm vào nướng nóng tầm 10-15 phút để làm mềm, dùng thìa dằm nhuyễn để lấy nước cốt, loại bỏ hạt me.

Mực khô nướng sơ qua than, cồn để mực dậy mùi thơm. Sau đó dùng vật nặng đập cho mực mềm. Mực nhỏ để nguyên, mực lớn và vừa thì xé ngang thân mực thành những miếng vừa ăn.

Ớt cắt nhỏ bỏ hạt, tỏi bóc vỏ băm nhuyễn

xe_nho_muc

Mực khô sau khi nướng và xé nhỏ

Bước 2. Rim mực

Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng. Sau đó cho cho tỏi băm vào để dậy mùi thơm.

Tiếp theo cho mực khô vào xào sơ, đến khi mực hơi khô là được.

Cuối cùng cho nước cốt me, nước mắm, đường, ớt vào chảo. Tùy khẩu vị mà có thể cho ít hoặc nhiều.

Nấu đến khi mực săn lại, tạo thành hỗn hợp đặc sệt là tắt bếp.

II. MỰC RIM ME CHUA NGỌT

Mực rim me chua ngọt có vị chua chua và ngọt ngọt là chủ yếu. Ngoài vị ngọt đậm của đường, còn có vị ngọt thanh của một nguyên liệu hết sức đặc biệt.

1. Nguyên liệu

– 300g mực khô

– Me khô

– ¼ quả dứa

– Ớt, tỏi

– Gia vị: dầu ăn, tương cà, dầu hào, đường, nước mắm

2. Cách làm

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

  • Vắt lấy nước cốt me, nướng và xé nhỏ mực, băm nhuyễn tỏi và ớt (cách sơ chế giống món mực rim me ở trên)
  • Dứa cắt đôi, bằm nhuyễn, vắt lấy nước cốt, phần nước cốt này khi rim với mực sẽ có mùi vị rất thơm và ngọt.

Bước 2. Rim mực chua ngọt

  • Làm nước sốt dùng để rim mực: 2 thìa canh nước cốt me, 2 thìa canh nước cốt dứa, 1 thìa canh tương cà, 1 thìa canh dầu hào, chút ớt và tỏi băm, 2 thìa canh đường, 1 thìa canh nước mắm ngon. Trộn thật đều tới khi các gia vị hòa quyện vào nhau.
  • Cho dầu vào chảo và đun nóng. Sau đó cho tỏi băm vào đến khi có mùi thơm.
  • Tiếp theo, cho nước sốt đã làm ở trên vào chảo. Nấu với lửa vừa cho cạn bớt nước.
  • Sau khi nước sốt đã hơi cạn và sệt lại thì cho mực khô vào chảo, đảo đều.
  • Để lửa ở mức nhỏ nhất trong khoảng 5 phút để gia vị thấm đều vào mực khô là hoàn thành.

III. MỰC RIM ME CHUA CAY

Mực rim thì phải cay mới ngon. Vị cay còn giúp khử được mùi tanh của mực một cách hiệu quả nhất. Hương vị chua thanh, đậm đà và đặc biệt cay the nơi đầu lưỡi là những trải nghiệm không thể quên khi thưởng thức món ăn này.

1. Nguyên liệu

– 300g mực khô

– Me khô

– Tỏi, ớt, gừng, sả

– Sa tế

– Gia vị khác: Tương ớt, đường, dầu ăn, nước mắm.

2. Cách làm

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

  • Mực khô và me chua sơ chế giống như trên.
  • Gừng, sả, tỏi, ớt băm nhuyễn.

Bước 2. Thực hiện

  • Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng. Sau đó bỏ tỏi vào phi thơm.
  • Cho một lượng vừa phải nước cốt me, sa tế, tương ớt, đường, nước mắm ngon vào chảo. Vừa nấu vừa khuấy đều đến khi cạn bớt nước.
  • Tiếp theo cho gừng, sả, tỏi, ớt băm nhuyễn và mực vào nấu. Nấu đến khi món ăn có màu vàng đậm, sền sệt là tắt bếp.

IV. NHỮNG LƯU Ý ĐỂ LÀM MỰC KHÔ RIM ME NGON ÍT NGƯỜI BIẾT ĐẾN

– Thứ nhất, mực khô quyết định đến 60% độ thơm ngon của món ăn. Do đó công đoạn chọn mực khô là vô cùng quan trọng. Nên chọn mực thân thẳng và dày, màu hồng tự nhiên và có lớp phấn trắng bao phủ trên thân mực. Đối với mực khô có kích cỡ nhỏ, mình cong cần để ý kĩ xem có bị mốc hay không.

– Thứ hai, cách nướng mực cũng quyết định không nhỏ đến độ mềm và thơm ngọt của mực. Mực có thể được nướng bằng cồn, than, hoặc lò vi sóng, lò nướng nhưng thông thường mực khô vẫn thường được nướng bằng cồn. Bởi vì nướng bằng cồn giữ được hương vị thơm ngon của mực.Tuy nhiên để món mực nướng thơm ngon thì chú ý nên tách rời phần thân và đầu mực nướng riêng, vì phần đầu phần đầu của mực thường chín lâu hơn vì thế khiến cho phần thân mực dễ bị cháy và cứng. Sau khi nướng mực xong, gói mực lại bằng giấy báo tiêu rồi dùng chày giã nhe để mực mềm và loại bỏ hết các vụn đen bám trên mực trong quá trình nướng.

– Thứ ba, mực rim me cần để lửa nhỏ để tránh bị cháy và thấm đều gia vị. Nấu đến khi các gia vị áo đều mực, nước sền sệt và có màu vàng nâu đẹp mắt là đạt yêu cầu.

Trên đây là các cách làm mực rim me đơn giản và những lưu ý cần ghi nhớ để thực hiện món ăn một cách hoàn hảo nhất. Mực rim dùng làm món ăn vặt, đồ nhậu hay ăn với cơm đều rất tuyệt vời. Chúc các bạn thành công!

Nguồn: https://vifoodshop.com/muc-kho/muc-rim-me.html